Nhìn chung tất cả các sản phẩm nuôi trồng đều có một mức thời gian thu hoạch lý tưởng để đem lại giá trị tốt nhất và nhân sâm cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Ngoài việc sâm phải được trồng ở vùng có các điều kiện về tự nhiên phù hợp thì việc quyết định thời gian thu hoạch cũng vô cùng quan trọng. Để biết được vì sao sâm 6 năm tuổi tốt nhất, chúng ta tham khảo sơ bộ quá trình canh tác nhân sâm:

- Trước tiên để thu hoạch được những củ sâm chất lượng tốt, thì cây sâm đó phải được trồng ở các trang trại bên sườn núi thoáng gió thoát nước tốt, độ mùn cao dày. Sau mỗi vụ thu hoạch, vùng đất đó thường được trồng cây nông nghiệp khác khoảng 2 năm để phục hồi tăng cường mùn trong đất.

- Cây sâm được gieo hạt và trồng trong vườn ươm khoảng 2 năm, đến năm thứ 3 mới chuyển qua khu vực chính để canh tác. Những rễ chính bắt đầu phát triển từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và đạt kích thước tiêu chuẩn vào năm thứ 6.

Có thể quan sát hàm lượng dinh dưỡng trong nhân sâm thay đổi qua các năm trong hình ảnh dưới đây:

 

vi sao nhan sam phai dat 6 nam tuoi moi tot 2

 

Nhân sâm 6 năm tuổi có hàm lượng saponin cao và đầy đủ nhất gấp 3 lần sâm 4 năm tuổi. Nhưng nếu để qua 6 năm, sâm sẽ bị gỗ hóa mà hàm lượng saponin tăng không nhiều hoặc thậm chí còn giảm, nguy cơ mục hay sâu bệnh cao. Vì vậy, nhân sâm Hàn Quốc thường được thu hoạch khi đạt 6 năm, ở thời điểm này sâm sẽ chắc không xốp 1 đến 2 rễ phụ to hẳn lên. Thời điểm thu hoạch lý tưởng từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

Sau khi thu hoạch sâm được phân thành nhiều loại, để biết rõ các loại sâm tốt và tiêu chuẩn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nhân sâm Hà Nội 195B Đội Cấn qua số hotline 09 3131 8383 – 089 809 8383 hoặc tham khảo các bài viết khác trong website http: nhansamhanoi.com.