Nhân Sâm Hàn Quốc là một loại dược liệu có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, thích hợp để bồi bổ sức khỏe và biếu tặng người già. Nhân sâm tươi hay sâm củ khô đều có tác dụng hiệu quả, đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và phân biệt giữa nhân sâm tươi và sâm củ khô để có những lựa chọn hợp lý nhé!

 

Tìm hiểu thế nào là nhân sâm tươi và nhân sâm khô

Nhân sâm tươi

Nhân sâm tươi là những củ nhân sâm tươi được khai thác trực tiếp từ nông trường sâm, vẫn chưa qua chế biến. Nếu mua các sản phẩm nhân sâm tươi trên thị trường, bạn sẽ thấy củ nhân sâm tươi vẫn giữ nguyên đất được bọc bằng nilon, bên trong có rêu để duy trì độ ẩm cho củ sâm, giúp củ sâm được bảo quản lâu dài hơn.

Nhân sâm tươi được cho là thần dược thiên nhiên quý thích hợp để sử dụng cũng như biếu tặng bố mẹ hoặc biếu sếp. Hiện nay trên thị trường, nhân sâm tươi có rất nhiều loại với nhiều trọng lượng và mức giá khác nhau. Nhưng phổ biến là loại 6 củ/1kg - 3 củ/1kg với mức giá dao động từ 3.300.000đ - 6.800.000đ.

Ưu điểm:

  • Nhân sâm tươi Hàn Quốc là loại nhân sâm có thành phần Saponin cao nhất, được cho là loại nhân sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay.
  • Sử dụng để bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả.
  • Nhân sâm tươi là món quà sang trọng, lịch sự, mang lại nhiều ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè, biếu tặng sếp trong các dịp lễ tết.
  • Cách chế biến nhân sâm tươiphổ biến nhất là ngâm rượu. Vì rượu sâm vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe, lại mang giá trị thẩm mỹ rất cao và bảo quản được lâu dài.
  • Bên cạnh đó, sâm tươi còn thường được cắt lát ra thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với mật ong, sâm mật ong có thể bảo quản gần như nguyên trạng chất lượng của nhân sâm. Khi sử dụng, chỉ cần gắp 1 miếng ra dùng một cách dễ dàng lại rất thơm ngon nhé, bạn có thể ngậm rồi nhai cũng cso thể pha vào nước hoặc pha vào với trà sâm để uống rồi nhai. Sâm tươi ngâm mật ong có công dụng bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi cực kỳ hữu hiệu.
  • Ngoài ra, chúng ta còn có thể chế biến một số món ăn từ nhân sâm tươinhư: cháo sâm, gà hầm sâm, sâm chiên...

Nhược điểm:

  • Nhân sâm tươi rất khó bảo quản phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản ở điều kiện thường thì sẽ rất nhanh hỏng và nhanh bị hao.
  • Vì vậy, thời gian sử dụng không được lâu dài nếu không có điều kiện chế biến ngay.
  • Sử dụng nhân sâm tươi còn nhiều dược tính đối với cơ thể, cần phải chú ý liều lượng thích hợp. Đặc biệt, người bị cao huyết áp thì không nên sử dụng nhân sâm tươi thường xuyên.
  • Nhân sâm tươi không thuận tiện cho việc sử dụng, mang đi lại theo bên người.

Nhân sâm khô 

Nhân sâm khô Hàn Quốc được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến hoặc quy trình chế biến khác nhau: bạch sâm, hồng sâm, sâm taegeuksam,... Trong bài viết này, mình xin được lấy ví dụ về hồng sâm khô, cụ thể là sản phẩm sâm củ khô đóng trong hộp sắt. Hồng sâm khô 6 năm tuổi thực chất là những củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi đạt chất lượng tốt nhất qua quá trình hấp sấy và phơi kho olieen tục trong nhiều ngày, lượng nước bị rút đi, thân cứng lại và có màu hồng đậm hoặc hồng hơi nâu nên được gọi là hồng sâm. Trong thực tế một củ hồng sâm khô có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với củ nhân sâm cùng loại.

Sâm củ khô hay còn gọi là hồng sâm là nhân sâm tươi 6 năm tuổi đã trải qua 3-6 lần hấp sấy, chắt lọc tinh túy những thành phần hiệu quả nhất từ nhân sâm. Sâm củ khô trên thị trường có rất nhiều loại, tùy vào trọng lượng khác nhau (37,5g-75g-150g-300g-600g) mà giá tiền cũng thay đổi dao động từ 750.000đ đến 6.000.000đ.

Ưu điểm:

  • Như đã trình bày ở trên, sâm củ khô thực chất là nhân sâm tươi 6 năm tuổi trải qua nhiều giai đoạn hấp sấy. Sâm củ khô lành tính hơn nhân sâm tươi, nhưng vẫn giữ được những hoạt chất, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe từ nhân sâm tươi, thích hợp cho mọi đối tượng.
  • Đồng thời, qua quá trình tinh luyện hấp sấy làm xuất hiện thêm nhiều loại hoạt chất Saponin có lợi khác mà trong nhân sâm tươi không có.
  • Sâm củ khô có thể sử dụng lâu dài, thông thường 1 hộp sâm củ khô có hạn sử dụng có thể lên đến 10 năm. Cách bảo quản cũng khá đơn giản, có thể bảo quản ở điều kiện thường, nhưng nên để ở trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 
  • Sâm củ khô thường được dùng để ngậm trực tiếp, hãm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong, hay cũng có thể hầm với một số nguyên liệu khác làm thức ăn bồi bổ.

Nhược điểm:

  • Một vấn đề gặp phải đó là việc sử dụng sâm củ khô khá khó khăn, không thuận tiện, sâm củ khô rất cứng vì vậy nên mỗi lần dùng cần để vào lò vì sóng, hoặc hấp sấy lên cho nóng thì mới thái lát ra để sử dụng được.
  • Rượu sâm củ khô không mang tính thẩm mỹ cao bằng rượu nhân sâm tươi, chủ yếu là để bồi bổ sức khỏe.

Công dụng chung

Nhân sâm tươi và sâm củ khô đều có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc:

  • Cải thiện sức khỏe cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người mới ốm dậy.
  • Bảo vệ gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da.
  • Phòng và điều trị ung thư hiệu quả.
  • Ổn định huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường...

Nhân sâm tươi hay hồng sâm khô, loại nào tốt hơn?

Nhiều người vẫn thường băn khoăn rằng nhân sâm tươi hay hồng sâm khô, loại nào tốt hơn? Trên thực tế, mình có thể khẳng đinh hồng sâm khô tốt hơn và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn nhân sâm. Trên thực tế, hồng sâm Hàn Quốc chỉ bị rút bớt nước đến khi còn khoảng 14% chứ không làm hao hụt đi chất dinh dưỡng có trong củ nhân sâm tươi. 

Nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng: quá trình hấp sấy còn làm chất dinh dưỡng trong củ hồng sâm tăng lên, một số chất dinh dưỡng có trong hồng sâm có hàm lượng cao gấp khoảng 2,7 lần so với nhân sâm tươi, bên cạnh đó, trong sâm củ khô còn chưa tới 34 loại saponin khác nhau trong khi nhân sâm tươi chỉ có 18 loại.

*Saponin là hoạt chất có trong nhân sâm. Khoa học đã chứng mình, có rất nhiều loại hoạt chất saponin. Trong số đó, rất nhiều loại saponin được tìm thấy trong nhân sâm được cho là có công dụng tích cực cho sức khỏe: giải độc gan, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện hệ miễn dịch đối với bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS,... Hoạt chất này là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sâm.

Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm khô?

Việc chọn mua và sử dụng nhân sâm tươi hay sâm khô để sử dụng hay làm quà biếu tặng còn tùy thuộc vào mục đích và quan điểm sử dụng của mỗi người người:

Mua nhân sâm tươi khi nào?

Không thể phủ nhận rằng nhân sâm tươi là một món quà biếu tặng vô cùng sang trọng và lịch sự, đặc biệt nếu bạn muốn biếu tặng sếp, cấp trên. Hoặc nếu bạn mới đi du lịch hoặc đi công tác từ Hàn Quốc về thì nhân sâm tươi là một món quà luôn mang đậm hơi thở từ xứ sở Kim Chi. 

Nhân sâm thường được mua để ngâm rượu, thường ngâm trong những bình thủy tinh lớn, vừa để dùng bổi bổ sức khỏe hàng ngày, và đặc biệt hơn, những bình rượu sâm Hàn Quốc là cho không gian ngôi nhà trở lên sang trọng hơn. Vì vậy nếu mua nhân sâm về để ngâm rượu trang trí thì bạn hoàn toàn nên chọn nhân sâm tươi.

Sâm tươi cũng có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng liệt dương, suy tinh ở nam giới, giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ.

Tuy nhiên, nhân sâm tươi Hàn Quốc có thời gian bảo quản tương đối ngắn, nếu bảo quản bằng rêu thì chỉ giữ tối đa được trong vòng 1 tuần,  còn nếu để trong tủ lạnh thì bảo quản được tối đa là trong vòng 2 tháng. Khi mua về, để sử dụng được lâu, bạn nên chọn hình thức ngâm rượu hoặc thái lát nhỏ rồi ngâm mật ong để bảo quản lâu dài.

Sâm tươi lại có tính Hàn cực mạnh lên không khuyên dùng với các trường hợp: người già, trẻ nhỏ dưới, người bị đau bụng, đau dạ dày, và cả bệnh nhân cao huyết áp.

Khi nào nên mua hồng sâm khô nguyên củ

Hồng sâm khô Hàn Quốc sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng, hạn sử dụng của sản phẩm thường lên tới 10 năm. Sâm khô cũng là món quà biếu tặng được ưa chuộng, đặc biệt để biếu người già, người thân trong gia đình.

Hồng sâm có tính ôn, lành tính hơn nhiều nhân sâm, người cao huyết áp có thể dùng hồng sâm để điều hòa huyết áp hiệu quả.

Hồng sâm khô sẽ sử dụng được nhiều hơn so với nhân sâm tươi, thích hợp để bồi bổ hàng ngày cho cả gia đình.

Sâm khô cũng có thể được chế biến theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau: ngâm rượu, ngâm mật ong, nhai trực tiếp, xay bột hãm trà,...

Tuy nhiên sâm củ khô ngâm rượu sẽ không đẹp như ngâm nhân sâm tươi.

Vì mục tiêu “ Sức khỏe và lợi ích cộng đồng” chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng quý khách. Sự tin dùng của quý khách chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm kính mời Quý khách liên hệ Hotline  &Zalo: 093 131 8383 để được tư vấn.

Hoặc truy cập website https://sam.vn/ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Chúng tôi luôn ưu tiên mang đến dịch vụ các tốt nhất, sẵn sàng giao hàng mọi lúc mọi nơi nhằm mang lại sự hài lòng nhất cho quý khách hàng.

Hệ thống Cửa hàng Nhân sâm 115 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!